Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

2024-03-21 14:01:00.0

Ngày 19/3/2024, Công an huyện Phú Lương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng đối với anh N.K.D, trú tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương vì có hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Cơ quan Công an huyện Phú Lương làm việc với N.K.D

Cụ thể vào 15h45’ ngày 11/3/2024, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Phú Lương phát hiện tài khoản Facebook của N.K.D, sinh năm 1989, trú tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã đăng tải bình luận có nội dung liên quan đến “Dự án cấp trâu nuôi sinh sản cho hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023” trên địa bàn xã Ôn Lương, huyện Phú Lương với nội dung: “người dân nộp 9 triệu được con trâu gầy yếu, về chăm mấy tháng vừa rồi chết luôn rồi”.
Qua làm việc với UBND xã Ôn Lương và các hộ dân về Dự án cấp trâu nuôi sinh sản cho hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn xã Ôn Lương (được phê duyệt tại Quyết định số 2273/QĐ-UBND ngày 26/10/2023 của Ủy ban nhân dân huyện). Công an huyện đã xác minh, làm rõ các nội dung liên quan. Kết quả xác minh không có việc người dân nộp 9 triệu đồng để nhận trâu như tài khoản N.K.D đã bình luận.
Sau khi được cơ quan Công an huyện Phú Lương mời đến làm việc. N.K.D đã nhận thức được hành vi vi phạm của của mình và thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời gỡ bỏ nội dung bình luận trên. Nội dung bình luận của N.K.D trên mạng xã hội Facebook là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận quần chúng nhân dân và uy tín của chính quyền địa phương xã Ôn Lương, huyện Phú Lương và các cơ quan, đơn vị triển khai Dự án.
Với kết quả xác minh như trên, xác định N.K.D đã có hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Công an huyện đã củng cố hồ sơ, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/01/2022 của Chính phủ) với mức tiền phạt 7,5 triệu đồng. N.K.D đã nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp số tiền trên theo quy định.

Tin, ảnh: Lan Anh