Tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể khỉ quản lý theo quy định

2022-07-06 07:58:00.0

Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương vừa tiến hành xác minh, tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể khỉ cho đơn vị chức năng quản lý chăm sóc để bảo tồn theo quy định của pháp luật.

Các lực lượng chức năng của tỉnh và huyện tiến hành tiếp nhận và bàn giao các thể khỉ tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Trước đó vào ngày 24/6/2022, ông Nguyễn Văn Vy, trú tại Tổ dân phố Giang Khánh, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương đến Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương trình báo sự việc ông đi rừng và cứu được 1 cá thể khỉ đang bị mắc bẫy. Ông đã cứu con khỉ và mang về gia đình chăm sóc nuôi dưỡng quản lý. Sau khi biết đây là loại động vật quý hiếm cần được bảo vệ, bảo tồn ông đã đến cơ quan chức năng trình báo và xin bàn giao để quản lý bảo tồn theo quy định. Qua xác minh của cơ quan chức năng huyện Phú Lương cá thể khỉ trên có tên là khỉ đuôi lợn, giống cái, tên khoa học là Macaca leoniana thuộc nhóm quý hiếm IIB có trọng lượng 3kg. Tại thời điểm kiểm tra cá thể khỉ sức khỏe bình thường. Sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận cá thể khi do ông Nguyễn Văn Vy bàn giao có sự chứng kiến của chính quyền thị trấn Giang Tiên. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương đã vận chuyển, tiến hành bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên tạm gửi tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc quản lý chăm sóc chờ bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã theo quy định./.

Tin và ảnh: Văn Hùng