Phú Lương công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

2021-04-01 23:11:00.0

Ngày 1/4/2021, UBND huyện Phú Lương đã ban hành Quyết định số 824/QĐ-UBND về việc công bố dịch đối với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại địa bàn xã Yên Đổ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, ở xóm Gia Trống, xã Yên Đổ phun thuốc khử trùng tiêu độc tại khu chuồng trại

Trước đó, ngày 29-3, 5 con bò của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, ở xóm Gia Trống, xã Yên Đổ có biểu hiện sốt, trên da nổi cục. Kết quả xét nghiệm cho thấy, số bò trên của gia đình dương tính với bệnh viêm da nổi cục. Ngay sau khi bệnh xuất hiện, Phòng Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã hướng dẫn hộ chăn nuôi phun thuốc khử trùng tiêu độc; dọn dẹp vệ sinh chuồng trại; phun thuốc phòng trừ ruồi muỗi là vật chủ trung gian truyền bệnh nhằm ngăn chặn nguồn lây; yêu cầu tách riêng con vật bị bệnh ra khỏi đàn, không chăn thả tập trung…UBND huyện Phú Lương yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc nhiễm bệnh viêm da nổi cục và các sản phẩm của trâu, bò ra vào vùng dịch; các hộ chăn nuôi gia súc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND xã Yên Đổ tập trung mọi nguồn lực để dập dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm da nổi nổi cục ở trâu bò trên địa bàn./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Đức Thuận