Phát huy hiệu quả các mô hình Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

2024-03-23 15:30:00.0

Xác định “Dân vận khéo” thì việc gì cũng thành công, thời gian qua, Đảng uỷ xã Động Đạt đã chú trọng xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung sức xây dựng phong trào nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng viên chi bộ xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng năng suất

Gần 7 năm trở lại Đồng Tâm, xã Động Đạt, tôi khá ngạc nhiên và thích thú trước sự “thay da đổi thịt” ở xóm người Mông này. Trên đường vào xóm, chúng tôi cho xe chạy trên đường bê tông rộng rãi, ngắm nhìn nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang giữa bạt ngàn màu xanh mướt của những ruộng ngô và rừng keo chuẩn bị được thu hoạch. Xóm Đồng Tâm hiện có 72 hộ, trên 300 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm khoảng 95%. Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Dương Văn Phong, Bí thư Chi bộ vui vẻ thông tin: Chi bộ có 5 đảng viên đã lãnh đạo xóm và các tổ chức đoàn thể, cùng người có uy tín trong đồng bào thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận  động người dân không đi theo đạo lạ, không mê tín dị đoan và tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Đến nay, cơ bản đồng bào Mông trong xóm đều chấp hành tốt các đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Một số hộ đẩy mạnh trồng các loại cây, con giống mới cho hiệu quả kinh tế, điển hình như gia đình ông: Đinh Văn Tuấn, Đinh Văn Quyền, Thân Văn Công, Lý Văn Câu… Xóm cũng có một số thanh niên trong độ tuổi lao động đang làm công nhân ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập khá. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con người Mông ngày càng phát triển. Xóm chỉ còn 11 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Trong xóm hiện có một điểm nhóm Tin lành với gần 140 tín đồ hoạt động theo đúng Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Xóm Khe Nác (Động Đạt) vận động Nhân dân hiến đất mở rộng tuyến đường rộng từ 3m lên 6m với chiều dài 800m

Ngoài mô hình “Dân vận khéo thực hiện tốt Luật tín ngưỡng, tôn giáo” ở xóm Đồng Tâm, thời gian qua, trên địa bàn xã Động Đạt đã xây dựng được nhiều mô hình sát với thực tế và mang lại hiệu quả. Trong đó có mô hình “xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh” của xóm Khe Nác. Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cũng như giao thương của người dân xóm Khe Nác đã vận động người dân trong xóm hiến đất, tài sản trên đất và phá dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường. Với chủ trương đúng, hợp lòng dân nên khi chủ trưởng được triển khai đã được người dân xóm trong xóm đồng tình hưởng ứng. Đến nay, gần 800m đường của xóm Khe Nác đã được mở rộng từ 3m lên 6m. Người dân trong xóm cũng đang tích cực trồng hoa hai bên đường để tạo cảnh quan sạch đẹp.
Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Đảng uỷ xã Động Đạt đã chỉ đạo các hội, đoàn thể xây dựng và triển khai một số mô hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả thiết thực như: Hội Nông dân với mô hình “Câu lạc phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” tại xóm Khe Nác góp phần tích cực phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã xây dựng 36 tổ tự quản, thu hút trên 900 người tham gia xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại địa phương; Đoàn thanh niên xây dựng mô hình “Vận động đoàn viên, thanh niên, nhân dân chung tay xây dựng, nhân rộng tuyến đường thắp sáng miền quê tại các xóm” với tổng chiều dài 15,5km, với tổng số tiền huy động xây dựng là 250 triệu đồng…Đồng chí Trần Thế Sơn, Bí thư Đảng uỷ xã Động Đạt khẳng định: hiện, toàn xã có 48 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác vận động quần chúng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại các địa phương. Từ đó, góp phần để xã hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân cũng như củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của xã ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai