Đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC

2024-03-18 20:45:00.0

Ngày 18/3/2024, UBND huyện Phú Lương phối hợp với Công ty TNHH Lâm sản Thái Hưng tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững của tổ chức chứng nhận GFA (Cộng Hoà Liên Bang Đức) cho các nhóm chủ rừng của 4 xã  trên địa bàn huyện Phú Lương. Dự buổi đánh giá có lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện; Công ty TNHH Lâm sản Thái Hưng; tổ chức chứng nhận GFA và lãnh đạo 4 xã Yên Ninh, Yên Trạch, Yên Đổ và Yên Lạc.

Toàn cảnh buổi đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC

Sau thời gian bắt tay vào thực hiện, chuyên gia tư vấn; Công ty TNHH Lâm sản Thái Hưng đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Phú Lương và cấp ủy, chính quyền các xã được lựa chọn tham gia triển khai thực hiện tốt các nội dung đề ra. Kết quả có trên 3.600 hộ, trên 200 chủ rừng đại diện, với trên 8 nghìn lô rừng thuộc 4 xã Yên Ninh, Yên Trạch, Yên Đổ và Yên Lạc. Tổng diện tích rừng đánh giá trên 5.100 ha chủ yếu là các loại keo.
Căn cứ kế hoạch tiến độ thực hiện các hoạt động nhóm hộ chứng chỉ rừng huyện Phú Lương năm 2024, Công ty TNHH Lâm sản Thái Hưng và tổ chức chứng nhận GFA (Cộng Hoà Liên Bang Đức) sẽ tiến hành đánh giá tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Theo đó, từ ngày 18 đến ngày 21/3/2024, chuyên gia GFA sẽ tập trung đánh giá với các nội dung cụ thể như: Đánh giá tài liệu, hồ sơ, hệ thống tổ chức nhóm; lựa chọn hộ gia đình, xóm, xã phỏng vấn kiểm tra hiện trường lô rừng. Kiểm tra, phỏng vấn lãnh đạo xã, trưởng xóm và kiểm tra trực tiếp lô rừng, phỏng vấn chủ rừng hộ gia đình. Tham vấn các bên liên quan cấp huyện, kết luận đánh giá.
Phát biểu tại buổi đánh giá, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Phú Lương đánh giá cao kết quả sự phối hợp của Công ty TNHH Lâm sản Thái Hưng với UBND huyện, chính quyền các xã, nhóm hộ được lựa chọn và đạt kết quả. Đồng thời cũng đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với chuyên gia GFA thực hiện tốt các nội dung, kế hoạch đề ra. Các cơ quan chuyên môn, huyện và xã tiếp tục đồng hành với các đơn vị trong quá trình thực hiện hoạt động đánh giá, đảm bảo khách quan, trung thực, chất lượng, hoàn thành kế hoạch đề ra.
Hội đồng quản lý rừng quốc tế (FSC) được thành lập từ năm 1993 là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thực hiện nhiệm vụ quản lý và kiểm soát việc khai thác rừng bền vững. Tiêu chuẩn FSC được xây dựng với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành lâm nghiệp, đem đến những giải pháp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác rừng phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội, các bên liên quan và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Tin, ảnh: Lan Anh