Đa dạng hoá sinh kế phát triển mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện

2024-03-19 11:49:00.0

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Huyện Phú Lương đã triển khai Dự án nuôi dê sinh sản thuộc Dự án 2 “ Đa dạng hoá sinh kế phát triển mô hình giảm nghèo” tại xã Yên Đổ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các ngành chuyên môn thăm mô hình nuôi dê tại xã Yên Đổ

Thực hiện dự án này xã Yên Đổ có 32 hộ (là thành viên tổ chăn nuôi dê sinh sản) được thụ hưởng dự án. Trong đó có, 16 hộ được thụ hưởng trực tiếp có 5 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo và 8 hộ mới thoát nghèo được hỗ trợ với tổng 160 con dê. Trong đó, mỗi hộ được hỗ trợ 10 con có trọng lượng từ 18 đến 22 kg/con, 16 hộ được thụ hưởng gián tiếp(được tập huấn khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm). Ngân sách Nhà nước hỗ trợ dự án 600 triệu đồng bao gồm: hỗ trợ giống, thức ăn, tập huấn khoa học kỹ thuật và thăm quan mô hình. Các hộ thực hiện dự án được thăm quan học tập trực tiếp tại các trang trại; lựa chọn con giống. Thời gian thực hiện dự án 36 tháng kể từ ngày phê duyệt dự án. Sau khi thực hiện chu kỳ dự án chăn nuôi dê(15 tháng) mỗi hộ sẽ nộp 20% vốn quay vòng dự án và người dân sẽ có điều kiện mở rộng quy mô, tiếp tục phát triển chăn nuôi. Ngoài ra, những hộ có kinh nghiệm lâu năm sẽ tham gia cộng đồng để dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ mới thực hiện mô hình. Thông qua dự án này, nhằm hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất có điều kiện làm ăn, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai dự án, đàn dê trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt, đàn dê của một số hộ thực hiện dự án đang chuẩn bị sinh sản lứa đầu tiên./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai