Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

2021-07-06 09:38:00.0

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo tình hình nguồn lực và điều kiện phát triển Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, đơn vị đề xuất lựa chọn triển khai là Bện viện A Thái Nguyên, với điều kiện vị trí địa lý thuận lợi; đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tham gia vào lĩnh vực chẩn đoán trước sinh hiện tại có 40 bác sĩ sản khoa, 26 bác sĩ nhi khoa, 10 cử nhân công nghệ sinh học, 13 bác sỹ, kỹ thuật viên huyết học - truyền máu và 19 bác sĩ, kỹ thuật viên sinh hóa - vi sinh -  sinh học phân tử; bệnh viện đã thực hiện một số kỹ thuật trong lĩnh vực chẩn đoán trước sinh như: Siêu âm hình thái học nhi, xét nghiệm double test, tripble test, NIPT, chọc ối, điện di huyết sắc tố, sàng lọc các rối loạn chuyển hóa ở sơ sinh bằng kỹ thuật lấy máu gót chân, sàng lọc thính lực sơ sinh... Trong nhiều năm qua, Bệnh viện A Thái Nguyên đã tham gia hệ thống khám, hội chẩn trực tuyến với 15 bệnh viện, trung tâm lớn trong toàn quốc; là vệ tinh của 2 bệnh viện Trung ương, hàng năm ký thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Samsung - Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, tư vấn của Đoàn công tác đã dành cho tỉnh Thái Nguyên trong việc đầu tư Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Thái Nguyên cam kết chỉ đạo Sở Y tế, Bệnh viện A Thái Nguyên quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch và hoàn thành nhiệm vụ đầu tư xây dựng Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên đảm bảo đúng quy định, mang lại hiệu quả cao. Đồng chí giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối tham mưu cho tỉnh và phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình hoàn thiện các yêu cầu, thủ tục theo kế hoạch và tiến độ sớm nhất; giao Bệnh viện A Thái Nguyên trước mắt lên phương án và tiến hành việc đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trung tâm trong nước, xây dựng kế hoạch và cử cán bộ đi đào tạo để đáp ứng nhiệm vụ.

Đồng chí Đặng Văn Nghị, Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chia sẻ, tư vấn việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện đầu tư dự án đạt hiệu quả

Trên cơ sở những đề xuất của tỉnh Thái Nguyên, kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và tinh thần phối hợp trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên. Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cam kết sẽ ủng hộ và trách nhiệm với tỉnh Thái Nguyên trong việc triển khai để dự án sớm được thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với công tác dân số nói chung và công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Thái Nguyên trong tình hình mới đạt được hiệu quả cao.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn